ĐƯA VÀO SỬ DỤNG TUYẾN QL 19 MỚI VÀ ĐƯỜNG PHÍA TÂY TỈNH

 Ðường mới & cơ hội phát triển mới


Chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng Bình Ðịnh (31.3.1975 - 31.3.2020), Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh đã tổ chức đưa vào sử dụng tuyến QL 19 mới và tuyến đường phía Tây tỉnh. Có thể nói đây là sự kiện trọng đại, mở ra cơ hội phát triển mới cho tỉnh nhà.

 


QL 19 mới đoạn tại nút xoay Thị Nại (TP Quy Nhơn).

 

Trong không khí hân hoan mừng 45 năm ngày tỉnh nhà được hoàn toàn giải phóng (31.3.1975 - 31.3.2020), chính quyền và nhân dân Bình Định còn có thêm niềm vui lớn khi 2 dự án giao thông trọng điểm gồm tuyến QL 19 mới (đoạn từ Cảng Quy Nhơn đến giao QL 1) và tuyến đường phía Tây tỉnh (kết nối từ nút giao thông Long Vân (TP Quy Nhơn) đến xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) đã thi công hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng.

Đường lớn đã mở

Phải nói rằng, để thi công hoàn thiện 2 tuyến đường giao thông trọng điểm này cần quyết tâm lớn, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ từ lãnh đạo tỉnh đến chính quyền các địa phương nơi có tuyến đường đi qua và sự nỗ lực của chủ đầu tư đến các đơn vị tư vấn, giám sát, thi công... Ông Lê Từ, Giám đốc Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh (đơn vị chủ đầu tư các dự án), cho biết: QL 19 mới được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp I. Đây là dự án giao thông có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, với tổng mức đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng, bao gồm vốn Trung ương hỗ trợ gần 3.100 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương hơn 1.300 tỷ đồng. Chiều dài toàn tuyến 17,42 km, cho phép phương tiện lưu thông với vận tốc từ 60 - 80 km/h. Bề rộng nền đường từ 30 m đến 50 m, mặt đường từ 19 m đến 32 m, bao gồm 6 làn xe, có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

“Từ trước giải phóng, QL 19 là tuyến đường huyết mạch giao thông nối khu vực các tỉnh ven biển miền Trung, Tây Nguyên đến Cảng Quy Nhơn. Tuy nhiên, đến nay, QL 19 đã xuống cấp, quá tải, không đảm bảo cho lưu lượng phương tiện giao thông qua lại và nhu cầu thực tế phát triển của cả khu vực. Lượng hàng hóa từ các khu vực hành lang lưu thông qua QL 19 về Cảng Quy Nhơn ngày càng lớn, để vận chuyển hàng hóa đến cảng phải đi vào khu vực nội thành Quy Nhơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT, ách tắc giao thông. Do vậy, việc thi công hoàn thành, đưa vào sử dụng tuyến QL 19 mới có ý nghĩa vô cùng to lớn trong giai đoạn phát triển của tỉnh hiện nay”, ông Từ nhấn mạnh.

Bên cạnh tuyến QL 19 mới, tuyến đường phía Tây tỉnh sau thời gian nỗ lực thi công đến nay cũng đã hoàn thành đưa vào khai thác, vận hành. Đây là tuyến đường quan trọng kết nối vùng kinh tế phía Tây tỉnh với các khu công nghiệp Phú Tài, Long Mỹ, Khu công nghiệp Becamex Bình Định, Khu đô thị mới Long Vân với TP Quy Nhơn, góp phần cải thiện hạ tầng giao thông và hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ của tỉnh.

Theo đơn vị chủ đầu tư, tuyến đường phía Tây tỉnh đoạn từ km 130 - km 143+787 là dự án nhóm B, có tổng mức đầu tư 1.554 tỷ đồng, với chiều dài gần 14 km, vận tốc thiết kế 60 - 80 km/h. Điểm đầu tuyến tại nút giao với QL 19C (địa phận xã Canh Vinh, huyện Vân Canh), điểm cuối tuyến giáp với vòng xoay nút giao thông Long Vân, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn. Dự án có quy mô bề rộng nền đường từ 22 m đến 42 m, bề rộng mặt đường từ 21 m đến 27 m, bao gồm 6 làn xe (trong đó có 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp).

 


QL 19 mới đoạn qua cầu Hà Thanh 7, thuộc phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn). 
 

Đong đầy niềm vui

Không giấu được niềm vui khi chia sẻ về sự kiện 2 tuyến giao thông trọng điểm được chính thức khánh thành, đưa vào khai thác, sử dụng, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhận định: Tuyến giao thông QL 19 mới và tuyến đường phía Tây tỉnh là 2 dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh nhà. Đây là các dự án giao thông trọng điểm mà nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm, kỳ vọng sẽ mở ra hướng phát triển mới cho tỉnh nhà. Với việc hoàn thành QL 19 mới sẽ mở rộng không gian đô thị của TP Quy Nhơn về hướng Đông Bắc, kéo các xã khu Đông của huyện Tuy Phước gần với TP Quy Nhơn, góp phần phát triển dịch vụ logistics, tạo điều kiện giao thương hàng hóa thuận lợi từ các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Thái Lan đến Cảng quốc tế Quy Nhơn. Đối với dự án đường phía Tây tỉnh sẽ góp phần kết nối khu vực phía Tây TP Quy Nhơn với Khu công nghiệp Becamex Bình Định, góp phần mở rộng không gian đô thị và phát triển công nghiệp, dịch vụ về hướng Tây.

 


Tuyến đường phía Tây tỉnh đoạn qua đèo Hoa Lộc, xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn). 

 

Đi dọc tuyến đường QL 19 mới và tuyến đường phía Tây tỉnh những ngày cuối tháng 3 lịch sử này, chúng tôi đã cảm nhận niềm hân hoan, vui sướng qua từng ánh mắt, nụ cười của người dân địa phương, các bác tài lưu thông trên các tuyến đường. Thăm hỏi người dân về ý nghĩa to lớn từ các dự án giao thông mang lại, ai cũng phấn khởi nói đây chính là những “cung đường mùa xuân”, mở ra cơ hội phát triển cho tỉnh nhà trong hành trình tiến về tương lai. 

 

Con đường mở hướng tương lai

Ông Lê Cảnh Nhàn (60 tuổi, ở thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước): Từ khi tuyến QL 19 mới khởi công xây dựng, ngày nào tôi cũng ra nhìn và mong mỏi từng ngày tuyến đường sớm được hoàn thành.


QL 19 mới đoạn giao nhau với QL 1 thuộc địa bàn xã Phước Lộc (Tuy Phước).
QL 19 mới đoạn giao nhau với QL 1 thuộc địa bàn xã Phước Lộc (Tuy Phước). Giờ tuyến đường hoàn thành đưa vào sử dụng, niềm mơ ước của người dân bấy lâu nay đã thành hiện thực. Bởi trước giải phóng, nơi đây là vùng đầm lầy, ao, hồ nuôi tôm, ruộng muối, có ai dám nghĩ sau này có con đường to đẹp như thế này, với số vốn đầu tư hàng mấy nghìn tỷ đồng, 6 làn xe cơ giới khang trang. Ðường lớn mở ra, cự ly từ các xã khu Ðông huyện Tuy Phước về trung tâm TP Quy Nhơn được rút ngắn hơn, đi lại thuận lợi, chắc chắn trong tương lai không xa các địa phương ở huyện Tuy Phước nói riêng và cả tỉnh nói chung sẽ phát triển mạnh mẽ.

THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN ĐẤT NỀN HƯNG THỊNH, CĂN HỘ Q7

Những thông tin nóng hổi về dự án Hưng Thịnh được cập nhật liên tục giúp Quý khách có những lựa chọn tốt nhất
Dự án đất nền Hưng Thinh: Bien Hoa New City. Căn hộ quận 7: Can ho Q7